Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Đường lưỡi bò ngang nhiên truyền bá vào việt nam

Gần một tháng trở lại đây, “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc được cài cắm tinh vi được phát hiện trong hàng loạt các sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu trong nước thu hút sự quan tâm của dư luận bởi đây là một hiện tượng bất thường đòi hỏi các cơ quan chức năng phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý.

Theo đó tin hay mỗi ngày cho hay, sau hàng loạt vụ việc phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp được cài cắm trong bô phịm hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ, trong cuốn cẩm nang du lịch Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist phát cho khách, trong giáo trình dạy học của Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, trên phần mềm bản đồ chỉ đường của hàng loạt xe ô tô như xe Volkswagen, ô tô ZOTYE và BAIC, Hanteng...Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Nam về việc thiết bị đổi điện mặt trời (Inverter) xuất xứ từ Trung Quốc sử dụng phần mềm chứa bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp.

Đáng chú ý, trước đó, Trung Quốc đã từng ngang ngược truyền bá “đường lưỡi bò” vào Việt Nam như vào tháng 5/2018, 14 du khách Trung Quốc mặc áo có in hình “đường lưỡi bò” khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) hay như sự việc vào năm 2016, 2 nữ du khách Trung Quốc được phát hiện sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò tại TP Đà Nẵng…


Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng.

Do vậy, việc Trung Quốc tự vẽ ra “đường lưỡi bò 9 đoạn” phi pháp nhằm xâm phạm chủ quyền hợp pháp của các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là hành vi ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế đã vấp phải sự phản đối của đa số các quốc gia trên thế giới. Thực tế yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Trao đổi với tin mới, Đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, việc Trung Quốc tìm mọi cách phổ biến “đường lưỡi bò” phi pháp trên hàng loạt sản phẩm, hàng hóa, trên hộ chiếu hay lợi dụng du khách Trung Quốc in áo khi vào Việt Nam là do Trung Quốc tuyên truyền “đường lưỡi bò” của họ trong nước họ, trên cả thế giới và trong đó có Việt Nam. Bởi "Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm mà Trung Quốc tự vẽ ra và dựa vào đó để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Dù thực tế yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

“Rõ ràng, việc các sản phẩm hàng hóa vào Việt Nam có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” thì chúng ta không thể chấp nhận được. Bởi chủ quyền biển đảo, lãnh hải đã được khẳng định. “Đường lưỡi bò” Trung Quốc tự vẽ ra bao trùm đến gần 90% diện tích Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của một quốc gia ven biển như Việt Nam. Bản đồ “đường lưỡi bò' trên các sản phẩm của Trung Quốc hay trên hộ chiếu là một cách tuyên truyền về đất nước của họ, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam nên chúng ta không thể chấp nhận được”, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, đối với hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam thì Hải quan Việt Nam phải có trách nhiệm kiểm tra gắt gao, nhất là những hàng hóa có khả năng chứa bản đồ “lưỡi bò” cao. Ngoài việc biết nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm, hàng hóa đó và xem có hình lưỡi bò phi pháp hay không. Đồng thời, các cơ quan khác như ngành du lịch cũng như các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu cũng cần chủ động phát hiện “đường lưỡi bò” qua con đường du lịch, xử lý nghiêm khi phát hiện hay như ngành văn hóa cũng cần đẩy mạnh kiểm duyệt phim ảnh, tránh để lọt “đường lưỡi bò” phi pháp.

https://www.elac.com/forums/users/donnhacgg/

https://www.mojomarketplace.com/user/donnhacgg

https://www.themehorse.com/support-forum/users/datta34/

https://www.threadless.com/@donnhacgg/activity

https://www.turnkeylinux.org/user/1047411
https://www.stem.org.uk/user/725447/

https://www.starbikeforums.com/members/donnhacgg.92119/#about

https://www.tes.com/teaching-resources/shop/donnhacgg

https://www.trainsim.com/vbts/member.php?348075-donnhacgg
https://www.wishlistr.com/donnhacgg

https://www.question2answer.org/qa/user/donnhacgg
https://www.mixcloud.com/donnhacgg/
https://connect.unity.com/u/ta-tuan-m
https://muckrack.com/ta-tuan

http://www.cplusplus.com/user/donnhacgg/

https://www.goodreads.com/user/show/105168218-ta-tuan
https://gitlab.com/donnhacgg

https://www.flickr.com/people/185423186@N02/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét